Tổng hợp những giải pháp khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả bạn nên biết

Nhà vệ sinh ám mùi khó chịu là tình trạng rất phổ biến tại nhiều hộ gia đình, công sở… Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, vấn đề này luôn là nỗi lo bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe. Vậy làm sao để giữ cho không gian luôn sạch khuẩn và thoáng mát nhất? Bài viết dưới đây technetvietnam.net sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các cách khử mùi nhà vệ sinh dễ thực hiện và hiệu quả ngay tại nhà. 

Khử mùi phòng vệ sinh để không gian luôn thông thoáng

Khử mùi phòng vệ sinh để không gian luôn thông thoáng

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi

Nhà vệ sinh là một khu vực quan trọng và cơ bản trong mỗi gia đình cũng như cơ quan, công sở… Khi cuộc sống ngày một hiện đại thì yêu cầu về không gian này cũng cao hơn về cả diện tích, thẩm mỹ và độ thông thoáng. Quan trọng hơn hết, một nhà vệ sinh sạch sẽ và thoáng mát giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi các nguồn bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi không còn xa lạ với nhiều hộ gia đình. Mùi hôi này vừa gây ra cảm giác khó chịu vừa dẫn đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe. Chưa kể, các phòng lân cận, không gian xung quanh cũng bị ám mùi. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi: mà trang hút bể phốt tại Hà Nội chia sẽ lại

Nhà vệ sinh chưa được lau dọn trong thời gian dài

Cũng giống như tất cả các khu vực khác trong nhà như phòng bếp, phòng ngủ… phòng vệ sinh cũng phải được dọn dẹp và lau chùi thường xuyên. Thậm chí, bạn phải chú ý nhiều hơn bởi đây là không gian ẩm thấp, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Do đó nếu trong thời gian dài không được lau chùi, nhà vệ sinh sẽ dễ bị bốc mùi khó chịu.

Mùi hôi của phòng vệ sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Mùi hôi của phòng vệ sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Bể phốt đã đầy

Hầu hết các bể tự hoại hiện nay không đảm bảo tuyệt đối sạch bùn cặn. Thực tế, chất thải trong nhà vệ sinh cũng hoàn toàn không thể tự phân hủy mà phải cần có quá trình nhờ vào các lợi khuẩn.

Do đó, nếu bạn không tiến hành hút bể phốt định kỳ thì lượng chất thải rắn sẽ tăng lên gây tắc cống, thậm chí dâng ngược trở lại và có mùi nặng. Vì vậy nhà vệ sinh bốc mùi có thể do bể phốt nhà bạn đã bị đầy và chưa được hút sạch trong một thời gian dài mà trang hút bể phốt thanh xuân chia sẽ lại

Tắc đường thoát khí của bể phốt

Quá trình lắp đặt ống thoát khí của bể phốt không chính xác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi. Trong trường hợp đã được lắp chuẩn nhưng vẫn có mùi thì đôi khi do bể phốt bị nổ. Tình trạng này bạn không thể tự giải quyết tại nhà mà phải cần đến sự giúp đỡ của các đội ngũ chuyên nghiệp.

Lượng nước trong ống siphon không đủ

Hệ thống nước thải trong phòng vệ sinh thường có hình dạng uốn cong, có tác dụng chứa nước và ngăn chặn sự bốc ngược trở lại của mùi hôi. Khi đặt đúng, mực nước trong ống siphon và bồn là bằng nhau. Tuy nhiên, nếu lắp đặt sai, lượng nước không đủ sẽ khiến mùi hôi trào ngược. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh bị bốc mùi khó chịu.

Khử mùi phòng vệ sinh bằng trái dứa

Khử mùi phòng vệ sinh bằng trái dứa

Đường ống thoát nước sàn bị tắc

Đường ống thoát nước làm làm nhiệm vụ chủ yếu là đưa tất cả các loại nước thải từ phòng vệ sinh ra ngoài. Tuy nhiên khi đường ống này bị tắc, nước và chất thải ứ đọng lại gây ra mùi hôi khó chịu.

Đường ống bị bám bẩn

Do thiết kế có đoạn cong của ống siphon nên nguy cơ giữ lại chất bẩn là rất cao, đặc biệt là sau một thời gian dài. Vì vậy nếu nhà vệ sinh có mùi thì có thể là xuất phát từ nguyên nhân này.

Không gian phòng vệ sinh không thông thoáng

Nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh ở hướng không lấy được ánh nắng mặt trời hay gió thì rất dễ bị ám mùi. Nguyên nhân là do sau một thời gian sử dụng, không gian trở nên ẩm thấp, không thông thoáng nên mùi hôi không được giải phóng.

Các giải pháp khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả bạn nên biết

Mùi hôi từ nhà vệ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt đặc biệt là sức khỏe và tâm lý con người. Về lâu dài, người hít phải thường xuyên thậm chí bị chóng mặt, đau đầu, viêm mũi… Vậy nên nếu nhận thấy tình trạng này, tốt hơn hết là bạn nên tìm cách giải quyết ngay. Dưới đây là các giải pháp khử mùi nhà vệ sinh đơn giản và hiệu quả giúp trả lại một không gian sạch sẽ, thoáng mát:

Đặt cây xanh trong phòng vệ sinh để loại bỏ mùi hôi

Đặt cây xanh trong phòng vệ sinh để loại bỏ mùi hôi

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách thông bồn cầu

Bồn cầu bị nghẹt chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng có mùi hôi. Do đó việc thông tắc là biện pháp khử mùi nhà vệ sinh tốt nhất bạn nên thực hiện. Bạn chỉ cần sử dụng men vi sinh chuyên dụng để đưa bồn cầu về tình trạng cân bằng. Đừng quên thực hiện đều đặn công việc này 1 lần/tháng để đảm bảo khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách hút hầm cầu

So với bồn cầu thì việc tắc hầm cầu là vấn đề phức tạp hơn. Do đó, khi gặp tình trạng này, bạn cần phải nhờ đến sự xử lý chuyên nghiệp từ các đơn vị có kinh nghiệm. Điều này giúp hầm cầu trở nên thông thoáng hơn, chất thải không bị chặn lại, trả lại một không gian vệ sinh sạch sẽ, không mùi.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách thông cống

Tương tự như tắc hầm cầu, ống cống nhà vệ sinh bị nghẹt cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng các loại bột thông cống chuyên dùng để xử lý. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng không thì hãy cần đến sự giúp đỡ của các đơn vị chuyên nghiệp để giải quyết hiệu quả nhất.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách vệ sinh hố ga định kỳ

Vệ sinh hố ga thường xuyên cũng là một cách bạn cần làm để khử mùi nhà vệ sinh. Thông thường, bạn nên vệ sinh hố ga 3 tháng một lần để tránh các chất thải tồn đọng. Trong trường hợp hố ga bị nghẹt, có thể sử dụng đến các chất tẩy rửa hóa học trên thị trường. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều có phản ứng mạnh, không tốt cho sức khỏe vì vậy người dùng cần cân nhắc khi sử dụng.

Thông bồn cầu định kỳ để tránh phòng vệ sinh bị ám mùi

Thông bồn cầu định kỳ để tránh phòng vệ sinh bị ám mùi

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách tạo không gian thông thoáng

Phòng vệ sinh quá kín cũng có thể là nguyên nhân của mùi hôi. Khi không khí không được lưu thông, thiếu ánh nắng mặt trời thì các loại vi khuẩn, nấm mốc cũng bắt đầu tích tụ.

Tốt nhất là phòng vệ sinh nên được trang bị cửa sổ để hạn chế mùi hôi do ẩm thấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống quạt thông gió để không gian luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Trồng cây xanh trong phòng vệ sinh

Nhiều loại cây xanh có tác dụng lọc mùi cực kỳ tốt vậy nên việc đưa thiên nhiên vào phòng vệ sinh cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, việc trồng cây xanh trong không gian này cũng tạo cảm giác dễ chịu và mát mẻ hơn.

Phân loại rác trong phòng vệ sinh

Tốt hơn hết, để hạn chế mùi hôi, các thành viên trong gia đình nên ý thức về việc phân loại rác. Rác trong phòng vệ sinh chỉ nên là giấy, tã, hộp xà phòng… không nên mang các loại rác hữu cơ, bao bì từ nhà bếp vào bỏ chung.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng cách lau dọn thường xuyên

Lau chùi thường xuyên cũng là một cách khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả và cơ bản bạn nên biết. Dọn dẹp định kỳ sẽ giữ cho không gian luôn sạch sẽ, thông thoáng và ngăn chặn các mảng bám, chất bẩn. Từ đó, nhà vệ sinh sẽ luôn trong trạng thái thoáng mát, không bị ám mùi.

Sử dụng các loại xịt thơm để khử mùi phòng vệ sinh

Sử dụng các loại xịt thơm để khử mùi phòng vệ sinh

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng túi thơm

Túi thơm là sản phẩm khử mùi không còn xa lạ với bất kỳ hộ gia đình nào. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng mùi hương yêu thích và đặt vào một góc trong phòng vệ sinh. Túi thơm sẽ giữ cho không gian luôn dễ chịu và thơm tho.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bình xịt

Bình xịt cũng được coi là một sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh chuyên dụng được dùng phổ biến. Bạn chỉ cần xịt ở tất cả các góc, các ngóc ngách trong phòng vệ sinh là có thể loại bỏ mùi hôi nhanh chóng. Tuy nhiên đây chỉ là một biện pháp tạm thời bởi nó không ngăn chặn triệt để mùi hôi.

Khử mùi phòng vệ sinh bằng hạt long não

Long não không chỉ được dùng cho quần áo mà sản phẩm này cũng giúp khử mùi phòng vệ sinh cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, thành phần Naphthalene trong long não có thể gây ngộ độc nếu không sử dụng đúng cách nên bạn cần lưu ý.

Khử mùi phòng vệ sinh với dứa

Mùi thơm từ quả dứa cực kỳ dễ chịu và có khả năng khử mùi hôi rất tốt. Vì vậy để loại bỏ tình trạng khó chịu trong nhà vệ sinh, bạn chỉ cần nạo hết ruột quả dứa và đốt nến ở bên trong. Khi quả dứa nóng lên, mùi hương tỏa ra sẽ giúp không gian thông thoáng hơn.

Sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để khử mùi phòng vệ sinh

Sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để khử mùi phòng vệ sinh

Sử dụng tinh dầu tự nhiên

Tinh dầu có rất nhiều mùi hương khác nhau như tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bưởi… Vậy nên khi nhà vệ sinh có mùi bạn có thể cho vài giọt vào máy khuếch tán để giúp khử mùi hôi và tạo cảm giác thư giãn.

Dùng viên khử mùi chuyên dụng

Viên khử mùi cho bồn cầu thường có hình tròn, màu xanh dùng để bỏ trực tiếp vào bể nước bồn cầu. Do đó, mỗi lần bạn dội nước, nước cũng sẽ có màu xanh với khả năng khử mùi và làm sạch tốt.

Khử mùi bằng bã trà hoặc bã cà phê

Bã trà hoặc bã cà phê sau khi uống xong cũng có thể tận dụng để khử mùi phòng vệ sinh. Bạn cho một lượng bã vừa đủ vào túi vải rồi treo ở một góc phòng giúp xua đi mùi hôi khó chịu trong không gian.

Khử mùi bằng chanh

Mùi hương từ chanh thực sự rất sảng khoái, the mát và dễ chịu. Đặc biệt loại quả này cũng có khả năng khử mùi cực tốt, kể cả các loại mùi khó chịu từ nhà vệ sinh. Đơn giản là bạn chỉ cần cho một lượng nước cốt chanh vừa đủ vào bồn

cầu và cống sau đó đậy kín nắp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi dội lại với nước. Với cách này, đảm bảo không gian phòng vệ sinh sẽ trở nên thông thoáng hẳn.

Lau dọn nhà vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn mùi hôi

Lau dọn nhà vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn mùi hôi

Khử mùi bằng muối iot

Muối iot là loại gia vị rất dễ kiếm trong nhà bếp mà bạn có thể tận dụng để khử mùi phòng vệ sinh. Hàng ngày, hãy pha khoảng một cốc nước muối loãng sau đó đổ vào cống. Sau một thời gian, tình trạng khó chịu này chắc chắn sẽ cải thiện tích cực. Bạn cũng có thể sử dụng baking soda thay cho muối để có hiệu quả tương tự

Khử mùi bằng lá dứa

Đây cũng là một cách đơn giản được rất nhiều hộ gia đình áp dụng. Lá dứa có hiệu quả với cả phòng bếp, phòng ngủ… Bạn chỉ cần buộc thành một bó rồi treo hoặc đặt ở một góc phòng để giúp loại bỏ mùi hôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân cũng như các giải pháp khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả bạn cần biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mình.

Leave a Reply

Csss